Điều kiện để mở đại lý cho công ty dược

Để mở được cửa hàng làm đại lý cho công ty dược thì phải thảo mãn các yêu cầu của pháp luật về mở cửa hàng đại lý của công ty dược. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được các điều kiện này do vậy, Việt Luật sẽ trình bày cho bạn đọc về điều kiện mở cửa hàng đại lý cho công ty dược thông qua bài viết sau đây.
Xem thêm nội dung liên quan: Thành lập công ty dược phẩm

1. Đại lý công ty dược là gì?

Đại lý là hình thức kinh doanh mà theo đó cá nhân, tổ chức, đơn vị đáp ứng các điều kiện cho việc kinh doanh của công ty, bằng danh nghĩa của đại lý thực hiện một hoặc nhiều công việc theo sự ủy thác của công ty . Hiện nay có các hình thức đại lý cơ bản sau: Đại lý bao tiêu, Tổng đại lý mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ và các hình thức đại lý khác mà các bên thỏa thuận.

dieu-kien-mo-dai-ly-cong-ty-duoc2. Điều kiện để mở đại lý cho công ty dược

Điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc:

 • Để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc thì đại lý phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:
 • Đối với từng hình thức kinh doanh thuốc thì đại lý phải đáp ứng cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân sự có trình độ chuyên môn cần thiết.
 • Từng hình thức kinh doanh thì người quản lý chuyên môn về dược được cấp Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp. Chủ cơ sở đại lý bán thuốc của doanh nghiệp có trình độ chuyên môn từ dược tá trở lên.

Điều kiện đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của đại lý

 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán buôn cần có văn bằng chuyên môn phù hợp và thời hạn thực hành chuyên môn tại đơn vị phù hợp trong 2 năm và hai năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp, trừ trường hợp thuộc vào các trường hợp được pháp luật quy định khác.
 • Cá nhân chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán buôn vắc xin, sinh phẩm phải có một trong các văn bằng chuyên môn như bằng dược sỹ/ Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa/ Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học và có hai năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp theo quy định.
 • Cá nhân chịu trách nhiệm về chuyên môn dược của cơ sở bán buôn dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền phải có một trong các văn bằng chuyên môn phù hợp như bằng dược sỹ/ Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa/ Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền… và cá nhân có hai năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp, trừ trường hợp người có văn bằng chuyên môn theo quy định.

Đối với vị trí chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc

 • Trừ trường hợp được pháp luật quy định thì cá nhân phải thực hành một trong các nội dung sau: Bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc; quản lý dược tại cơ quan quản lý về dược.
 • Cá nhân chịu trách nhiệm chuyên môn về dược phải thực hành một trong các nội dung về sản xuất nguyên liệu, sản xuất hóa chất, kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, nghiên cứu về công nghệ hóa, công nghệ dược; bán buôn thuốc, xuất nhập khẩu thuốc; bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc; quản lý dược hoặc y, dược cổ truyền tại cơ quan quản lý về dược.
 • Đối với cơ sở bán buôn vắc xin, sinh phẩm thì cá nhân phải thực hành một trong các hoạt động chuyên môn như sản xuất, bán buôn, kiểm nghiệm vắc xin,  bảo quản, sinh phẩm…
 • Đối với cơ sở bán buôn dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền thì cá nhân phải thực hiện một trong các hoạt động như bán buôn thuốc, dược liệu, dược liệu sản xuất thuốc,….

Điều kiện về chủ sở hữu:

 • Chỉ có thương nhân mới được mở đại lý do công ty dược. Thương nhân ở đây có thể hiểu là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể đã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh:

 • Đại lý của doanh nghiệp thì một trong những ngành nghề kinh doanh của đại lý bắt buộc phải có ngành nghề kinh doanh dược.

Điều kiện về vốn:

 • Để trở thành đại lý cho công ty dược thì cá nhân, tổ chức phải đáp ứng điều kiện về vốn mà công ty dược đề ra.

Điều kiện về ký kết hợp đồng:

 •  Công ty dược và đại lý phải ký kết hợp đồng: Hợp đồng đại lý theo đúng trình tự thủ tục quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tùy yêu cầu, mục đích của các công ty dược mà mỗi công ty sẽ có những tiêu chuẩn riêng để lựa chọn đại lý và các điều kiện ràng buộc đối với đại lý công ty dược. Do vậy, nếu có nhu cầu mở đại lý cho công ty dược thì bạn cần trao đổi chi tiết với phía công ty dược.

Trên đây là bài viết tư vấn của công ty tư vấn Việt Luật về vấn đề điều kiện mở đại lý cho công ty dược. Hi vọng thông qua bài viết này bạn đọc đã rõ được các điều kiện cơ bản để mở đại lý cho công ty dược liên hệ Việt Luật để được tư vấn hỗ trợ theo tổng đài pháp luật: 19006199.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận bài viết