Thành lập hộ kinh doanh

Khi nào cá nhân có thể thành lập hộ kinh doanh cá thể hay gia đình có thể mở hộ kinh doanh gia đình? Về điều kiện, thủ tục để thành lập cũng như mức thuế hiện nay đang áp dụng đối với hình thức hộ kinh doanh như thế nào? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra và gửi về cho chúng tôi với mong muốn giải đáp vậy tại bài viết dưới đây, Việt Luật hy vọng có thể giúp quý khách hiểu hơn về thành lập hộ kinh doanh đồng thời đưa ra một số lưu ý giúp cá nhân thực hiện thủ tục này nhanh chóng, chính xác và dễ dàng hơn.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh do cá nhân hoặc nhóm cá nhân gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự hay do một hộ gia đình làm chủ, hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, chỉ được sử dụng dưới 10 lao động và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

Một số điều cần để ý khi thành lập hộ kinh doanh cá thể

• Thuế đối với hộ kinh doanh cá thể sẽ là thuế khoán và thuế giá trị gia tăng trực tiếp tuy nhiên không được khấu trừ thuế đối với bạn hàng, do đó rất nhiều đối tác sẽ cân nhắc khi mua hàng hóa của các hộ kinh doanh cá thể;
• Hộ kinh doanh cá thể có lợi thế hơn trong việc kê khai thuế vì đơn giản và phù hợp đối với kinh doanh các mặt hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng cá nhân, dịch vụ ăn uống….
• Vì hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân nên sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn tài sản của chủ hộ về hoạt động kinh doanh, đây là hạn chế của hộ cá thể so với công ty TNHH và CTCP, cụ thể người góp vốn, sẽ chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp của mình khi đưa vào hoạt động kinh doanh;
• Hộ kinh doanh cá thể chỉ được sử dụng tối đa 09 nhân sự lao động;
• Hộ kinh doanh cá thể được quyền chuyển đổi loại hình thành doanh nghiệp như  công ty TNHH và công ty cổ phần. Việc đăng ký thành lập công ty trên cơ sở được chuyển đổi từ hộ kinh doanh sẽ được thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty dự định đặt trụ sở chính. Hồ sơ đăng ký chuyển đổi loại hình từ hộ kinh doanh nên thực hiện theo từng loại hình doanh nghiệp.

Xem toàn bộ về nội dung đặc điểm hộ kinh doanh cá thể

thanh-lap-ho-kinh-doanh-ca-the-min

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh?

– Hộ kinh doanh cá thể sẽ là loại hình kinh doanh phù hợp với những cá nhân, hộ dân có nhu cầu kinh doanh với quy mô nhỏ, chỉ sử dụng dưới 10 nhân sự lao động và không có nhu cầu sử dụng hóa đơn VAT.

– Ưu điểm của hộ kinh doanh là phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật không nhiều nên việc thành lập và hoạt động của hộ kinh doanh sẽ đơn giản hóa hơn so với nhiều loại hình. Tuy nhiên, hộ kinh doanh cũng có những nhược điểm như là chỉ được sử dụng tối đa là 10 lao động, từ đó dẫn đến sự hạn chế quy mô của hộ kinh doanh, đồng thời hộ kinh doanh sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản cá nhân, hơn nữa ngành nghề kinh doanh không đa dạng và không được sử dụng hóa đơn VAT nên bất cập trong một số trường hợp nhất định.

Điều kiện để thành lập hộ kinh doanh cá thể về cơ bản như sau:

– Về thành viên của hộ kinh doanh: Tối thiểu 1 người và tối đa không được quá 10 người
– Thành viên của hộ kinh doanh phải từ đủ 18 tuổi trở lên và đầy đủ năng lực hành vi dân sự;
– Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể: Chỉ được kinh doanh trong 1 nhóm ngành nghề nhất định không đa dạng, ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể phải đáp ứng quy định của pháp luật
– Tên gọi của hộ kinh doanh cá thể phải đúng với quy định của pháp luật;
– Trụ sở địa điểm kinh doanh phải rõ ràng và không thuộc tòa nhà không có chức năng kinh doanh văn phòng hay khu tập thể cũ
Đây là những điều kiện cơ bản để cá nhân có thể thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Việt Nam.

Những lưu ý cần biết để tránh rủi ro khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Đây là những lưu ý quan trọng mà Việt Luật đã dựa trên kinh nghiệm đăng ký hộ kinh doanh cho nhiều khách hàng, mong rằng những lưu ý dưới đây có thể giúp ích khi muốn đăng ký thành lập hộ kinh doanh:

Thứ nhất, lưu ý về đối tượng được đăng ký thành lập hộ kinh doanh

– Cá nhân hoặc hộ gia đình là đối tượng được quyền đăng ký hộ kinh doanh. Cụ thể là cá nhân đủ 18 tuổi trở lên và đầy đủ năng lực pháp luật và hành vi dân sự sẽ đủ điều kiện để đứng tên thành lập hộ kinh doanh. Hoặc có trường hợp các thành viên của 1 gia đình cùng nhau kinh doanh thì có thể thành lập hộ kinh doanh và một người đứng ra để đại diện và đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
– Mỗi cá nhân sẽ chỉ được đứng tên duy nhất một hộ kinh doanh, phạm vi được tính là trên cả nước. Trường hợp hộ kinh doanh cũ không còn kinh doanh nữa mà chưa được tiến hành giải thể thì cá nhân cũng không thể đứng tên hộ kinh doanh mới. Có nghĩa rằng nếu cá nhân muốn đăng ký hộ kinh doanh mới thì phải giải thể hộ kinh doanh cũ.

Thứ hai, lưu ý về cách đặt tên hộ kinh doanh

– Tương tự như cách đặt tên công ty, tên hộ kinh doanh cũng bắt buộc có 2 phần là “Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh”. Lưu với tên này hộ kinh doanh tránh những tên dễ gây nhầm lẫn với các loại hình doanh nghiệp ví dụ như không được thêm các thành tố như “công ty”, “doanh nghiệp”. Tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với các hộ kinh doanh khác phạm vi tính trên địa bàn huyện. Họ kinh doanh không được sử dụng tiếng anh để đặt tên, trường hợp muốn lấy tên tiếng anh để đặt tên hộ kinh doanh thì cần có những dấu chấm kèm theo giữa những ký tự. Ví dụ: Hộ kinh doanh M.A.L.I.B.U.
Ví dụ trong trường hợp các của hàng đã kinh doanh từ trước đây với tên A, tuy nhiên không đăng ký hộ kinh doanh, thời điểm hiện tại có mong muốn đăng ký hộ kinh doanh với tên A. Nhưng điều này không chắc chắn có thể được chấp nhận bở có thể đã có cá nhân thành lập hộ kinh doanh với tên A trước đó. Do vậy để biết chắc chắn tên dự kiến của mình có được chấp thuận không thì khi cá nhân nộp hồ sơ lên UBND quận/huyện sẽ biết rõ.

Thứ ba, lưu ý về địa điểm đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh

– Mỗi hộ kinh doanh chỉ được đặt địa điểm kinh doanh tại duy nhất tại 1 địa điểm trên phạm vi toàn quốc, hộ kinh doanh sẽ không được thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh. Trường hợp địa điểm hộ kinh doanh dược thuê thì cá nhân đứng tên hộ kinh doanh có trách nhiệm trình bày và chứng minh quyền sử dụng địa điểm hợp pháp và đồng thời xác minh đã hộ kinh doanh nào thành lập tại địa điểm này chưa. có những hội kinh doanh trước đây? Để xác minh cá nhân có thể lên  UBND quận/huyện để hỏi rõ về vấn đề. Nếu đúng có hộ kinh doanh ở địa chỉ này đã không hoạt động lâu ngày mà không giải thể thì UBND cấp quận sẽ yêu cầu giải thể hộ kinh doanh này với lý do biến mất và không còn hoạt động.

Lưu ý: Địa chỉ đăng ký hộ kinh doanh tuyệt đối không được là chung cư hay đang nằm trong khu quy hoạch của nhà nước

Đối với một số ngành nghề đặc biệt sẽ có thêm các yêu cầu sau:

• Ngành spa như cắt tóc, gội đầu, massage, làm móng,…: yêu cầu phải có chỗ giữ xe cho khách hàng.
• Ngành bán buôn thực phẩm đồ uống sẽ yêu cầu có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm dù đã được cấp giấy phép kinh doanh thì mới được hoạt động.
• Ngành dạy yoga sẽ yêu cầu có chứng chỉ bằng cấp có liên quan.
• Khi thành lập hộ kinh doanh trong chợ, đối với từng khu vực có thể thành lập hộ kinh doanh hoặc không được thành lập hay mặt hàng này được đăng ký mà mặt hàng kia thì không, điều này sẽ tùy vào quy định của từng khu vực và từng cách bố trí chợ,

Thứ tư, lưu ý về vốn điều lệ khi kinh đăng ký kinh doanh của hộ cá thể

Hiện nay đối với việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh luật không quy định số vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa để có thể đăng ký. Từ đây sẽ dễ dài hơn cho các cá nhân khi thành lập hộ kinh doanh vì có thể tự căn vào tài chính của mình để đăng ký vốn điều lệ cũng như ngành nghề hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên cá nhân vẫn cần chú ý rằng đối với hộ kinh doanh, việc chịu trách nhiệm về rủi ro kinh doanh sẽ là chịu trách nhiệm vô hạn, có nghĩa là chịu bằng tất cả tài sản của cá nhân. Vậy trường hợp kinh doanh không thuận lợi, cá nhân sẽ phải chịu trách nhiệm bằng tất cả các tài sản của mình chứ không chỉ với số vốn mà bạn đăng ký.

Ngoài vấn đề chịu trách nhiệm rủi ro thì số vốn điều lệ cũng là cơ sở để cơ quan thuế dựa vào để áp mức thuế khoán hàng tháng đối với hộ kinh doanh:

• Vốn điều lệ cao hay thấp
• Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc khu vực sầm uất, địa thế thuận lợi, mặt tiền hay trong hẻm của đường.
• Mặt hàng của hộ kinh doanh thuộc diện tiêu thụ tốt hay không?

Thứ năm, số lượng lao động tối đa của hộ kinh doanh.

– Số lượng lao động tối đa hộ kinh doanh được phép sử dụng là 9 lao động. Trường hợp kinh doanh ổn thỏa và hộ kinh doanh mong muốn mở rộng kinh doanh thì nên chuyển đổi loại hình từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp TNHH 1 thành viên, 2 thành viên hoặc cổ phần. Vì nếu hộ kinh doanh có trên 10 lao động thì có thể bị cơ quan chức năng xử phạt.

Thứ sáu, lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh

– Tùy khu vực hộ kinh doanh đặt địa chỉ kinh doanh và các yêu cầu của ngành nghề, hộ kinh doanh sẽ đăng ký ngành nghề phù hợp. Ngành nghề của hộ kinh doanh sẽ thể hiện trên tờ khai đăng ký, cơ quan đăng ký sẽ hướng dẫn hộ kinh doanh thể hiện hợp lý.

Thứ bảy, lưu ý về tài liệu cần có để đăng ký hộ kinh doanh:

• Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh cá thể. Nội dung Giấy đề nghị bao gồm: Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại,; Ngành, nghề kinh doanh; Số vốn điều lệ; Số lao động;
• Bản sao CMND, CCCD, hộ chiếu,… của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hay người đại diện hộ gia đình
• Biên bản họp về việc thành lập hộ kinh doanh cá thể đối với trường hợp hộ kinh doanh được thành lập bởi một nhóm cá nhân.
• Hợp đồng thuê nhà, giấy chứng minh quyền sử dụng nhà đất,.. để chứng minh quyền sử dụng địa chỉ kinh doanh
• Bản sao các chứng chỉ bằng cấp đối với các ngành nghề có điều kiện
• Đối với những ngành, nghề cần có chứng chỉ hành nghề, thì cá nhân cần chuẩn bị thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề
• Đối với ngành nghề yêu cầu cần có vốn pháp định thì hồ sơ đăng ký phải có bản sao văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác nhận vốn pháp định hợp lệ.

ho-so-thanh-lap-ho-kinh-doanh
Hồ sơ quý khách hàng cần cung cấp khi thành lập hộ kinh doanh

Đăng ký thuế đối với hộ kinh doanh

• Thuế môn bài

Tùy từng khu vực cán bộ thuế sẽ tới địa chỉ đăng ký để thực hiện để thực hiện đăng ký thuế. Hộ kinh doanh sẽ cần chuẩn bị bản sao đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh và CMND của chủ hộ kinh doanh.
Theo Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC 2014 hợp nhất Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 75/2002/NĐ-CP và Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : quy định mức thuế môn bài đối với hộ kinh doanh như sau:
– Trường hợp thu nhập trên 1,5 triệu đồng/tháng: HKD sẽ nộp thuế môn bài cả năm là 1 triệu đồng;
– Trường hợp thu nhập từ 1 – 1,5 triệu đồng/tháng: HKD sẽ nộp thuế môn bài cả năm là 750.000 đồng;
– Trường hợp thu nhập từ trên 750.000đ – 1 triệu đồng/tháng: HKD sẽ nộp thuế môn bài cản năm là 500.000 đồng;
– Trường hợp thu nhập từ trên 500.000 đồng – 750.000 đồng/tháng: HKD sẽ nộp thuế môn bài cả năm là 300.000 đồng;
– Trường hợp thu nhập trên 300.000 – 500.000 đồng/tháng: HKD sẽ nộp thuế môn bài cả năm là 100.000 đồng;
– Trường hợp thu nhập từ 300.000 đồng/tháng trở xuống, HKD sẽ nộp thuế môn bài cả năm là 50.000 đồng.
+ Hộ kinh doanh đang kinh doanh hoặc mới thành lập, trường được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong 6 tháng đầu năm thì nộp thuế môn bài cả năm, trường hợp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế môn bài cả năm. Hộ kinh doanh đang sản xuất kinh doanh sẽ nộp thuế môn bài theo tháng đầu của năm dương lịch; hộ kinh doanh mới được thành lập đi vào kinh doanh sẽ nộp thuế môn bài trong tháng được cấp đăng ký thuế và mã số thuế.
+ Hộ kinh doanh có kinh doanh thực tế nhưng không kê khai thuế sẽ phải nộp mức thuế môn bài cả năm không phân biệt thời điểm phát hiện dù là 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm.

• Thuế GTGT, Thuế TNCN:

Cách tính thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân: Với trường hợp hộ kinh doanh cá thể nộp thuế theo phương thức khoán, thì việc tính thuế GTGT, thuế TNCN của hộ kinh doanh căn cứ như sau:
+ Số thuế GTGT hộ kinh doanh phải nộp = doanh thu tính thuế GTGT của hộ kinh doanh x tỷ lệ (%) thuế GTGT.
+ Số thuế TNCN hộ kinh doanh phải nộp = doanh thu tính thuế TNCN của hộ kinh doanh x tỷ lệ (%) thuế TNCN.
Trên cơ sở mức doanh thu do hộ kinh doanh khai báo, mức doanh thu của năm trước, thông tin cơ sở dữ liệu riêng của từng khu vực, dự báo tình hình tăng trưởng kinh tế – chỉ số giá…Chi cục Thuế sẽ duyệt mức doanh thu khoán ổn định cho hộ kinh doanh và gửi cho cá nhân kinh doanh đồng thời công khai theo quy định.

• Tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân

– Tỷ lệ % thuế GTGT và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân tính trên doanh thu cụ thể theo nhóm ngành được quy định như sau:
+ Hộ kinh doanh cá thể kinh doanh phân phối, cung cấp hàng hoá, thì thuế giá trị gia tăng là 1%, thuế thu nhập cá nhân là 0,5%
+ Đối với ngành dịch vụ không bao thầu vật liệu như cắt tóc gội đầu, sửa chữa … thì thuế giá trị gia tăng là 5%, thuế thu nhập cá nhân là 2%
+ Đối với ngành dịch vụ bao thầu vật liệu như sản xuất gia công, chế biến sản phẩm, dịch vụ ăn uống, sửa chữa, bảo dưỡng …thì thuế giá trị gia tăng là 3%;  thuế thu nhập cá nhân là 1,5%
+ Hoạt động kinh doanh khác của hộ kinh doanh thuế giá trị gia tăng là 2%, thuế thu nhập cá nhân là 1%.

Dịch vụ tư vấn thành lập hộ kinh doanh cá thể của Việt Luật 

Khi quá khách đến và sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh tại Việt Luật, chúng tôi cam kết sẽ đưa đến quý khách những dịch vụ sau:
• Việt Luật sẽ tư vấn các điều kiện, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể theo các yêu cầu cũng như điều kiện của từng khách hàng;
• Việt Luật sẽ soạn thảo hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể giúp quý khách;
• Việt Luật sẽ đại diện thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh nhà nước có thẩm quyền;
• Việt Luật sẽ tư vấn các vấn đề phát sinh trong quá trình mới đi vào hoạt động của hộ kinh doanh
• Việt Luật hỗ trợ tư vấn các vấn đề như đăng ký nhãn hiệu, thuế, các giấy phép liên quan cần có trong hoạt động của hộ kinh doanh cá thể.
Mọi thủ tục pháp lý liên quan đến thành lập hộ kinh doanh cá thể quý khách hàng có thể tìm đến Việt Luật để được hỗ trợ một cách tốt nhất. Việt Luật là đơn vị luôn tư vấn nhanh và chuyên nghiệp với chi phí hợp lý nhất, quý khách hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Để liên hệ hẹn lịch tư vấn cũng như tìm hiểu thêm thông tin, quý khách có thể liên hệ: 0965.999.345/0985.989.256
Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận bài viết