Thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Bạn đang do dự nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên hay cổ phần, bạn đang có rất nhiều vướng mắc về ưu và nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp này ?
Việt Luật khuyến khích thành lập theo mô hình công ty TNHH bởi với loại hình công ty này giúp cho chủ sở hữu có thể bảo vệ được tài sản của cá nhân tách biệt với tài sản của công ty. Công ty TNHH có 2 loại hình là 1 thành viên và 2 thành viên trở lên. Tại bài viết này Việt luật mong rằng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện thành lập, hồ sơ, thủ tục để có thể thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là công ty do một tổ chức hoặc 1 cá nhân làm chủ sở hữu (gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
bang-gia-thanh-lap-cong-ty-tnhh-1tv

1. Điều kiện để thành lập công ty TNHH 1 TV

1.1 Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên phải là cá nhân hoặc tổ chức đáp ứng các quy định đặc biệt tại điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014. Các trường hợp cá nhân không thể trở thành chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên gồm:
– Các cơ quan nhà nước, đơn vị nghĩa vụ vũ trang nhân dân;
– Cán bộ, công chức, viên chức được quy định theo pháp luật;
– Các cấp bậc quân đội ND, công an ND,…trừ trường hợp cử đại diện theo ủy quyền góp vốn của nhà nước vào doanh nghiệp;
– Người chưa đủ tuổi thành niên, mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, tổ chức không có tư cách pháp nhân;
– Người đang truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án tù, người bị cấm hoạt động trong một số lĩnh vực theo quy định,…
Lưu ý: Tránh nhầm lẫn chủ sở hữu và người đại diện pháp luật công ty TNHH 1 thành viên. Chủ sở hữu công ty TNHH MTV chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi vốn điều lệ của công ty. Còn người đại diện được ghi trong giấy đăng ký kinh doanh là người đại diện theo pháp luật của công ty, đại diện pháp luật của công ty là người đại diện cho công ty thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh từ những giao dịch của công ty, đại diện cho công ty trong các trách nhiệm pháp lý liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

1.2:  Tên công ty TNHH 1 thành viên

Cũng như các loại hình công ty khác, tên công ty TNHH MTV đòi hỏi phải đúng với thuần phong mỹ tục của Việt Nam; có các tên bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tên viết tắt tiện cho việc giao dịch.
– Về tên tiếng Việt của công ty TNHH một thành viên
Tên công ty phải bao gồm hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc viết tắt là “công ty TNHH”. Tên riêng của công ty được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, Z, W, chữ số và ký hiệu.
– Về tên bằng tiếng nước ngoài của công ty một thành viên
Tên tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài tùy vào ý kiến của công ty.
Xem chi tiết về nôi dung này: Cách đặt tên công ty như thế nào là tốt nhất?
Lưu ý: Nếu công ty có tên bằng tiếng nước ngoài, tên nước ngoài của doanh nghiệp sẽ được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt tại trụ sở chính, chi nhánh, công ty văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của công ty hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do công ty phát hành.
– Về tên viết tắt: Tên viết tắt của công ty được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.
Lưu ý: Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty khác, vi phạm những điều cấm khi đặt tên doanh nghiệp. Vậy nên trước khi đăng ký tên công ty, bạn nên tham khảo tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trong cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hay từ chối tên dự kiến đăng ký của bạn theo quy định của pháp luật và quyết định chấp thuận tên của Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ là quyết định cuối cùng.
Xem thêm về nội dung này: Kiểm tra tên công ty có bị trùng hay không

1.3: Trụ sở công ty TNHH 1 thành viên

Trụ sở công ty TNHH cần phải có địa chỉ, chỉ dẫn rõ ràng; được sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp để đảm bảo cho việc kinh doanh cũng như nghĩa vụ kê khai thuế của công ty sau này.
Lưu ý: Công ty không được đặt địa chỉ tại chung cư, nhà tập thể theo điều 3, điều 6 Luật nhà ở 2014; Công văn số 2544/BXD-QLN của Bộ xây dựng về việc quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành ngày 19/11/2009.
Địa chỉ công ty cần phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh: Có rất nhiều ngành nghề kinh doanh phải có giấy phép trước khi kinh doanh gọi là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Địa chỉ công ty sẽ liên quan trực tiếp tới điều kiện được cấp giấy phép. Đối với những ngành nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành của Việt Nam nhưng lại được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh đó sẽ được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật mà nó quy định. Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có tại Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam và chưa được quy định tại các văn bản hay quy phạm pháp luật thì cơ quan đăng ký kinh doanh có thể xem xét ghi nhận ngành, nghề kinh doanh này vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp chỉ khi ngành nghề không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Đồng thời, sẽ có thông báo cho Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư để bổ sung ngành, nghề kinh doanh mới vào hệ thống ngành nghề kinh doanh.
Xem thêm về nội dung này: Quy định về trụ sở công ty

1.4: Ngành nghề công ty TNHH 1 thành viên

Ngành nghề kinh doanh hiện nay đã được mở rộng cũng như đơn giản hóa, thể hiện rõ nhất khi hiện nay cá nhân doanh nghiệp được phép kinh doanh tất cả những ngành nghề mà pháp luật không cấm, vì vậy các công ty dễ dàng lựa chọn những ngành nghề kinh doanh trong danh mục và lựa chọn ngành nghề chính.
Nhưng trên thực tế với những ngành nghề riêng biệt đòi hỏi việc đăng ký những  ngành nghề này cần có điều kiện đảm bảo quy định pháp luật đặc biệt hơn nữa  những ngành nghề cần có giấy phép con. Do đó các công ty khi thành lập cần chú ý đến các ngành nghề và điều kiện nếu có để lựa chọn kinh doanh hiệu quả đúng pháp luật.

1.5 Vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên

Vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên hiện nay không được pháp luật quy định cụ thể mức tối thiểu hay tối đa là bao nhiêu. Nhưng rõ ràng gắn trách nhiệm, nghĩa vụ tài sản hữu hạn trong phạm vi vốn điều lệ thì bạn hoàn toàn có thể tự quyết định vốn điều lệ trong khả năng của mình. Tuy nhiên công ty không nên để quá thấp vì vốn điều lệ cũng là một phương thức mà đối tác, khách hàng đánh giá, ra quyết định có hợp tác với công ty bạn hay không?
Một điều nữa vốn điều lệ còn ảnh hưởng tới nghĩa vụ thuế môn bài hàng năm của công ty. Vậy nên việc đăng ký vốn điều lệ rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty TNHH 1 thành viên. Khi bạn sử dụng dịch vụ thành lập công ty TNHH 1 thành viên tại Việt Luật, chúng tôi tự tin có thể tư vấn sao cho cân đối khoản vốn này để đảm bảo việc đăng ký thành lập vừa đúng luật vừa có lợi cho bạn.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị để thành lập công ty TNHH 1 TV

2.1 Hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên trong nước

Khi đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:
• Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp sử dụng mẫu quy định tại Phụ lục I-2 Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT;
• Điều lệ của công ty
• Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền nếu công ty mong muốn tổ chức quản lý theo mô hình Chủ tịch công ty, Giám đốc, Tổng giám đốc và Kiểm soát viên. Trường hợp công ty mong muốn tổ chức quản lý theo mô hình Hội đồng thành viên, Giám đốc, Tổng giám đốc và Kiểm soát viên, hồ sơ gồm danh sách những người đại diện theo ủy quyền và bản sao một trong các giấy tờ cá nhân của từng đại diện theo ủy quyền.
• Danh sách người đại diện theo ủy quyền
• Giấy tờ cá nhân của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân bản chứng thực còn;
• Quyết định thành lập hoặc Giấy ĐKKD hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc các tài liệu tương đương chứng minh tư cách của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu doanh nghiệp là tổ chức trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước;
• Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp có nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.
• Giấy ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.
• Văn bản ủy quyền cho Việt Luật thực hiện các thủ tục

2..2 Hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên nước ngoài

Nếu bạn thành lập công ty TNHH MTV mà có nhà đầu tư nước ngoài, thay vì chỉ đăng ký doanh nghiệp như bình thường thì trước đó quý công ty cần phải đăng ký đầu tư. Thủ tục đăng ký đầu tư bạn cần chuẩn bị như sau:
• Trường hợp dự án đầu tư của công ty không phải xin quyết định chủ trương:
• Giấy đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
• Bản sao một trong các giấy tờ sau:  CMND, CCCD hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư cá nhân;
• Bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương có thể xác nhận tư cách pháp lý của nhà đầu tư là tổ chức;
• Bản đề xuất nhu cầu sử dụng đất hoặc bản thỏa thuận thuê hoặc tài liệu khác xác nhận quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
• Giải trình về việc sử dụng công nghệ đối với dự án đầu tư có sử dụng công nghệ thuộc danh mục công nghệ hạn chế chuyển;
• Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư;
• Hợp đồng hợp tác kinh doanh đối với hình thức đầu tư theo dạng hợp tác kinh doanh;
• Văn bản ủy quyền cho Việt Luật thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư.
• Trường hợp dự án đầu tư cần phải xin quyết định chủ trương của cơ quan có thẩm quyền:
Nhà đầu tư cần nộp hồ sơ xin quyết định chủ trương của Cơ quan có thẩm quyền: Quốc hội có thẩm quyền quyết định chủ trương đối với các dự án đầu tư thuộc trường hợp các dự án ảnh hưởng lớn tới môi trường hoặc có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường; các dự án sử dụng đất có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước quy mô từ 500 héc ta trở lên. Chính phủ có thẩm quyền quyết định chủ trương với các dự án đầu tư thuộc trường hợp các dự án của nhà đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực kinh doanh vận tải trên biển, kinh doanh dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng, trồng đất rừng, xuất bản,… và công nghệ, doanh nghiệp khoa học và công nghệ 100% vốn nước ngoài; xây dựng và kinh doanh, vận tải hàng không; Xây dựng và kinh doanh cảng biển quốc gia; thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí;… UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định chủ trương đối với các dự án đầu tư các dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không cần thông qua đấu giá, đấu thầu hoặc nhận chuyển nhượng; dự án cần yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; dự án sử dụng công nghệ thuộc danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định về chuyển giao công nghệ….
Lưu ý: Thời hạn giải quyết hồ sơ khác nhau tùy thuộc từng cơ quan và mỗi dự án đầu tư. Nhà đầu tư khi nhận được quyết định chủ trương không cần làm thủ tục đăng ký đầu tư.

3. Thành lập công ty TNHH 1 TV đem lại những lợi ích gì?

Với mỗi loại hình công ty đều có những ưu, nhược điểm khác nhau tùy từng trường hợp, hoàn cảnh mà bạn thành lập công ty. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể khẳng định rằng loại hình công ty TNHH là loại hình mang lại nhiều lợi ích cũng như bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu tốt nhất.

3.1 Ưu điểm khi thành lập công ty TNHH một thành viên

  • • Công ty TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân.
    • Vì có sự tách bạch giữa tài sản của công ty và chủ sở hữu công ty nên chủ công ty không cần phải làm các thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản của mình sang cho công ty.
    • Chủ sở hữu của công ty TNHH một thành viên sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm bằng tài sản của công ty, điều này hạn chế được rất nhiều rủi ro cho chủ sở hữu công ty. Các thành viên trong công ty chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn góp của mình.
    • Công ty TNHH 1 thành viên có quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong các loại hình công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần khác.
    • Công ty TNHH MTV dễ dàng hơn trong quá trình huy động vốn.
so-do-quy-trinh-thuc-hien-thanh-lap-cong-ty-tnhh-1-thanh-vien

4. Dịch vụ thành lập công ty TNHH 1 thành viên tại Việt Luật

Dịch vụ thành lập công ty tại Việt Luật cấm kết mang đến cho bạn  nhiều ưu đãi hơn bất cứ các đơn vị hiện đang cung cấp dịch vụ pháp lý. Bởi tại Việt Luật 100% khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí về hồ sơ thủ tục thành lập công ty tại văn phòng của Việt Luật bởi đội ngũ luật sư giỏi, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm nhất. Đối với mỗi lần khách hàng sử dụng dịch vụ của Việt Luật đều được hưởng các quyền lợi như sau:
• Tư vấn các quy định của Luật doanh nghiệp 2014 liên quan đến việc thành lập công ty của bạn cùng hồ sơ phù hợp với yêu cầu.
• Thay mặt bạn tiến hành thủ tục thành lập công ty tại Sở kế hoạch và đầu tư;
• Đăng ký mã số thuế; Khắc dấu công ty và công bố mẫu dấu qua mạng đăng ký kinh doanh; Đăng bố cáo thành lập công ty mới trên mạng đăng ký kinh doanh quốc gia;
• Được tư vấn các dịch vụ sau thành lập bao gồm: Dịch vụ chữ ký số, Kê khai thuế qua mạng; mở tài khoản ngân hàng; đặt in hóa đơn; và các dịch vụ khác.
• Cung cấp cho quý công ty biểu mẫu hồ sơ nội bộ miễn phí qua thư điện tử./.
Tài liệu quý khách hàng cần chuẩn bị để Việt Luật có thể thay mặt thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp
• Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu đối với đại diện là cá nhân và giấy ĐKKD hoặc Quyết định thành lập đối với đại diện là tổ chức.
• Văn bản xác nhận vốn đối với các ngành nghề yêu cầu phải có vốn pháp định tối thiểu
• Bản sao điều lệ của tổ chức. Đối với doanh nghiệp nhà nước phải gửi kèm bản sao chứng thực quyết định ban hành điều lệ của cơ quan.
Trước khi thành lập công ty, Việt Luật có thể tư vấn cho bạn những vấn đề về thành lập sao cho thủ tục thành lập được diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất:
• Tư vấn các quy định pháp luật giúp bạn lựa chọn loại hình công ty phù hợp với nhu cầu của bạn;
• Tư vấn về trình tự thành lập công ty; đặt tên công ty; đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện; ngành, nghề kinh doanh;
• Tư vấn về vốn điều lệ, vốn pháp định đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện;
• Tư vấn về mẫu con dấu công ty;
• Tư vấn các vấn đề liên quan đến nội bộ công ty (Cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động, điều hành, mối quan hệ giữa các chức danh, quyền và nghĩa vụ của các thành viên/cổ đông trong công ty, phương thức góp vốn, các nội dung khác).
• Tư vấn khác như: mua hóa đơn GTGT, nộp hồ sơ đăng ký thuế ban đầu, sổ sách kế toán, thông báo tài khoản ngân hàng, sử dụng chữ ký số cho công ty…
• Hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty bao gồm: Biên bản cuộc họp các thành viên sáng lập trước khi thành lập doanh nghiệp, Giấy đề nghị ĐKKD thành lập công ty, danh sách thành viên/danh sách cổ đông của công ty, Giấy ủy quyền thành lập công ty cho Việt Luật.
Trong quá trình đăng ký thành lập công ty Việt Luật sẽ luôn đồng hành cùng các đơn vị, thực hiện công việc theo sự ủy quyền của bạn tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và hỗ trợ các thủ tục như:
• Đại diện cho quý công ty nộp, rút, nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh;
• Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết quả hồ sơ tới quý vị;
• Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi đã xong thủ tục;
• Nộp hồ sơ đăng ký khắc dấu cho công ty tại Cơ quan có thẩm quyền;
• Thực hiện thủ tục khác liên quan đến quá trình thành lập doanh nghiệp
Sau khi thành lập công ty hoàn chỉnh, có thể quý công ty bước đầu hoạt động kinh doanh còn khó khăn, Việt Luật sẽ đồng hành cùng quý công ty trong giai đoạn này:
• Tư vấn bước đầu về các công việc cần làm của một doanh nghiệp mới, xây dựng thương hiệu thống nhất,…
• Cung cấp các văn bản pháp luật cần thiết cho hoạt động công ty (qua email);
• Hướng dẫn và hỗ trợ công ty các vấn đề liên quan đến Thuế và Kế toán trong thời gian đầu sau thành lập.
Như vậy, bài viết của Việt Luật đã chỉ ra những điều kiện, những hồ sơ và thủ tục khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên cũng như đã chỉ ra ưu điểm khi thành lập của công ty TNHH một thành viên. Bạn có thể căn cứ vào đây để có thể suy nghĩ chắc chắn hơn về việc thành lập công ty TNHH một thành viên đảm bảo phù hợp với nhu cầu của mình. Để tránh các rủi ro pháp lý và có sự hỗ trợ trong hồ sơ, thủ tục khi thành lập bạn vui lòng liên hệ với Việt Luật theo hotline: 0965.999.345/0985.989.256 hoặc tham khảo dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi qua bảng giá thành lập công ty dưới đây: https://phaply24h.vn/bang-gia-dich-vu
Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận bài viết