Thành lập công ty cổ phần

Thành lập công ty là một trong những việc làm đầu tiên của quá trình khởi nghiệp, thành lập công ty cổ phần  hay công ty TNHH sẽ gồm các công việc chính ban đầu như chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ thành lập, nhận giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, đăng ký dấu..v.v.. Tuy nhiên quá trình chuẩn bị cũng như hoàn tất các thủ tục không tránh khỏi những vướng mắc rắc rối chính vì vậy các quý công ty khi muốn thành lập đều tìm đến các đơn vị cung cấp hỗ trợ pháp lý. Hiện nay, Việt Luật đang là công ty luật  về dịch vụ doanh nghiệp hàng đầu tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đảm bảo về sự chính xác, nhanh chóng khi thực hiện hồ sơ. Qua bài viết này, Việt Luật mong rằng có thể đem đến những thông tin cơ bản về thành lập công ty cổ phần theo pháp luật hiện nay tới quý khách hàng cụ thể như sau:

1. Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần hiện nay là một trong những loại hình công ty được nhiều người lựa chọn, công ty cổ phần muốn thành lập cần có ít nhất có ba cổ đông là pháp nhân hoặc cá nhân và không giới hạn tối đa cổ đông, công ty cổ phần sẽ có tư cách pháp nhân, được phép phát hành cổ phần, được tiến hành tham gia các giao dịch chứng khoán.

Thực tế, mỗi người sẽ có những cách hiểu khác nhau về công ty cổ phần. Trong đó, định nghĩa công ty cổ phần đơn giản nhất là những công ty được thành lập từ việc đóng góp vốn bởi nhiều người khác nhau.

Còn theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành về công ty cổ phần được quy định rất rõ ràng và chi tiết tại Điều 110, Luật Doanh nghiệp 2014, công ty cổ phần là những công ty có số lượng cổ đông từ 3 trở lên và có vốn điều lệ được đóng góp từ nhiều người. Cũng giống như 1 cố loại hình công ty khác, công ty cổ phần sau khi được thành lập theo đúng quy định sẽ được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh sau đó sẽ có tư cách pháp nhân.

Các loại cổ phần

Hiện nay có 2 loại cổ phần chính được quy định rất dỗ trong Luật doanh nghiệp như sau:

– Cổ phần phổ thông

– Cổ phần ưu đãi (trong cổ phần ưu đãi lại có 3 loại cổ phần nhỏ là: biểu quyết; cổ tức; hoàn lại)

Trong đó, mỗi loại cổ phần sẽ đề có những quyền và nghĩa vụ khác nhau. Ví dụ: Cổ đông phổ thông sẽ được tham dự, biểu quyết trong Đại hội cổ đông hay tự do chuyển nhượng cổ phần (trừ một số trường hợp nhất định sẽ có quy định cụ thể trong điều lệ của mỗi công ty)…

Xem toàn bộ nội dung về: Đặc điểm của loại hình công ty cổ phần

2. Tại sao doanh nghiệp mới lại lựa chọn loại hình Công ty cổ phần?

Các công ty thường lựa chọn loại hình công ty cổ phần để thành lập bởi những ưu điểm như:
 • Các cổ đông trong công ty chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ trong phạm vi phần vốn góp từ đó nên có thể hạn chế tối đa nhất về rủi ro cho các cổ đông;
 • Khả năng huy động vốn của công ty cổ phần thường dễ dàng vì có thể thông qua việc phát hành cổ phiếu;
 • Việc các cổ đông chuyển nhượng phần vốn góp của công ty cổ phần khá dễ dàng, thủ tục đơn giản;
 • Đối tượng tham gia mua cổ phiếu của công ty cổ phần thường trải rộng hơn ngay cả cán bộ công chức cũng có thể mua mà không bị hạn chế;
 • Cơ cấu góp vốn của công ty cổ phần linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người cùng kinh doanh;
 • Phạm vi hoạt động của công ty cổ phần được trải rộng hầu hết trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề;

Một số vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty cổ phần

 • Về vốn công ty cổ phần

Vốn điều lệ của loại hình công ty cổ phần không giống với các loại hình công ty khác bởi số tiền thực góp sẽ được chuyển đổi thành cổ phần do đó cá nhân góp vốn càng cao, đồng nghĩa với việc sở hữu cổ phần càng nhiều hơn. Hoặc cũng có thể thay đổi dựa trên những ý kiến, thỏa thuận trao đổi, mua bán giữa các cổ đông với nhau.
Những trường hợp sau, vốn điều lệ công ty cổ phần có thể thay đổi:
– Công ty hoàn trả cho cổ đông một phần vốn đã góp trong trường hợp công ty hoạt động liên tục trong 2 năm
– Công ty mua lại cổ phần đã phát hành
– Cổ đông của công ty không thực hiện nghĩa vụ thanh toán đầy đủ vốn điều lệ theo thời hạn đúng quy định
 • Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn?

Ngoài vốn điều lệ đã được kê khai khi đăng ký tại Sở kế hoạch và đầu tư quý công ty muốn thành lập công ty cổ phần còn phải biết đến các loại vốn khác như: vốn pháp định, vốn ký quỹ và vốn nước ngoài….
Theo quy định của pháp luật hiện nay không quy định vốn điều lệ bắt buộc phải ở trong mức tối thiểu bao nhiêu hay tối đa bao nhiêu. Thay vào các công ty dựa trên điều kiện và mục đích kinh doanh để có thể cân nhắc và đưa ra một số vốn điều lệ hợp lý. Các đồng chủ sở hữu của công ty sẽ phải chịu trách nhiệm về phần vốn này.
Khác với vốn điều lệ, vốn pháp định lại được quy định rất rõ theo từng ngành nghề. Khi công ty mong muốn kinh doanh một ngành nghề có điều kiện cần phải đáp ứng được những yêu cầu về điều kiện và vốn pháp định là một trong số đó. Ví dụ: Với ngành nghề ngân hàng TMCP số vốn pháp định bắt buộc phải là 1000 tỷ đồng hay đối với công ty tài chính, vốn pháp định sẽ là 300 tỷ đồng. Về vấn đề vốn pháp định này khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Việt Luật quý công ty sẽ được tư vấn .
Tiếp theo là vốn ký quỹ, vốn này là số tiền mà công ty ký quỹ trong ngân hàng suốt thời gian hoạt động. Vốn ký quỹ thực chất nó thuộc vốn pháp định nhưng lại bắt buộc các công ty phải có.
 • Đối tượng không được tham gia góp vốn thành lập công ty cổ phần

Luật Doanh nghiệp quy định về những đối tượng không được lập và quản lý công ty, trong đó có:
– Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước hay các tổ chức không có tư cách pháp nhân
– Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân… trừ những cá nhân được cử làm đại diện quản lý phần vốn góp của Nhà nước vào các công ty;
– Cán bộ lãnh đạo, quản lý trong Nhà nước, trừ những cá nhân được cử làm đại diện và quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại công ty;
– Những người chưa thành niên, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Đặt tên cho công ty cổ phần

– Tên tiếng Việt của công ty cổ phần
Phải gồm 2 thành phần theo thứ tự sau: Loại hình công ty được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP”. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái bao gồm cả các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
– Tên bằng tiếng nước ngoài của công ty cổ phần
Tên nước ngoài của công ty cổ phần sẽ là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của công ty có thể được giữ nguyên hoặc dịch ra nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.
Lưu ý: Khi đăng ký tên công ty nên kiểm tra trước những tên dự kiến đã có công ty nào đặt trước đó chưa nhằm tránh trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty khác đã đăng ký.
 • Trụ sở chính của công ty cổ phần

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của công ty trên lãnh thổ Việt Nam, phải có địa chỉ xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; số điện thoại, số fax và thư điện tử.
Đối với tên công ty cần phải đầy đủ nhất từ 4 cấp trở lên. VD ở cấp đơn giản nhất: Thôn…. Xã…. Huyện…. Tỉnh…. Việt Nam. Đây là ví dụ tên ở cấp đơn giản nhất, địa chỉ càng chi tiết càng thuận lợi trong hoạt động cho công ty.
 • Cách ghi mã ngành, nghề kinh doanh

Công ty cổ phần được lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế được ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg;
Khi công ty muốn chi tiết hơn ngành kinh tế cấp bốn thì có thể lựa chọn một ngành kinh tế cấp bốn trước. Sau đó ghi ngành nghề kinh doanh chi tiết dưới ngành cấp bốn với điều kiện đảm bảo ngành, nghề kinh doanh chi tiết đó phù hợp với ngành cấp bốn mà công ty đã chọn.
Đối với những ngành, nghề có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh đó sẽ được ghi theo ngành, nghề quy định tại văn bản quy phạm pháp luật
Đối với những ngành, nghề kinh doanh hiện chưa có trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam và cũng chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật nào khác thì cơ quan đăng ký kinh doanh có thể xem xét ghi nhận ngành, nghề kinh doanh vào Cơ sở dữ liệu quốc gia nếu không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Sau đó phải thông báo cho Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư để có thể nhanh chóng bổ sung ngành, nghề kinh doanh mới.
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

Công ty cổ phần có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật cụ thể tại điều lệ công ty quy định số lượng, chức danh quản lý cũng như quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.
Trường hợp Điều lệ công ty không quy định về đại diện pháp luật thì Chủ tịch Hội đồng quản trị sẽ đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần. Trường hợp có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật, thì khi đó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc/Tổng giám đốc sẽ là người đại diện theo pháp luật của công ty.
so-do-quy-trinh-thuc-hien-thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-co-phan

3. Hồ sơ, thủ tục khi thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần năm nay gồm bao:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần (bắt buộc có tên doanh nghiệp; địa chỉ chính; thông tin liên hệ; ngành nghề và mã ngành kinh doanh; vốn điều lệ; cổ phần, mệnh giá cổ phần; thông tin đăng ký thuế; số lượng nhân sự trong công ty; họ tên, chữ ký và thông tin của đại diện pháp luật)
 • Điều lệ công ty bản chính thức hoặc dự thảo điều lệ nếu công ty chưa có quyết định chính thức
 • Danh sách những cổ đông sáng lập công ty và những cổ đông đầu tư nước ngoài:
 • Bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân các cổ đông là cá nhân (CCCD, CMND…)
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện nếu cổ đông là tổ chức.
 • Trường hợp cổ đông là tổ chức nước ngoài sẽ phải cần có bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã được hợp pháp hóa ( có thể thay thế bằng các tài liệu tương đương). Trường hợp nếu là nhà đầu tư nước ngoài thì cần có thêm bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Một số lưu ý khi soạn hồ sơ thành lập công ty cổ phần để đảm bảo hồ sơ chắc chắn được chấp nhận, quý công ty cần lưu ý một số vấn đề sau:
– Sử dụng mẫu hồ sơ đúng với quy định hiện hành theo luật doanh nghiệp mới nhất
– Tên công ty dự kiến đặt không được trùng với những công ty đã thành lập trước đó hoặc có yếu tố dễ gây nhầm lẫn.
– Địa chỉ được đặt trụ sở công ty cổ phần cần có quyền sử dụng hợp pháp có thể là chủ sở hữu hoặc thuê lại có giấy tờ chứng minh.
– Xác định chính xác ngành nghề kinh doanh theo bảng mã ngành hệ 4 trong hệ thống nghề kinh doanh Việt Nam
– Cung cấp thông tin cổ đông chính xác và đầy đủ
 • Thành lập Công ty cổ phần ở đâu?

Quý công ty sau khi hoàn thiện và kiểm tra, rà soát hồ sơ, nếu hồ sơ chuẩn xác sẽ tiến hành nộp hồ sơ. Đối với việc thành lập công ty cổ phần hay thành lập công ty nói chung, quý công ty sẽ nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.
 • Về hình thức nộp hồ sơ thành lập công ty

– Quý công ty nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần (bản scan) qua website https://dangkykinhdoanh…gov.vn/
– Sau khi hồ sơ online của quý công ty được chấp thuận, quý công ty vui lòng in chấp thuận hợp lệ kèm hồ sơ đã scan nộp tại Bộ phận Một cửa của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty có đặt trụ sở chính
– Sở Kế hoạch và Đầu tư khi nhận được hồ sơ sẽ gửi lại công ty giấy hẹn trả kết quả.
– Hồ sơ thành lập khi được xử lý xong sẽ đăng tải lên website https://dangkykinhdoanh…gov.vn/ một bản nội dung cấp online và kèm lịch hẹn cấp trả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Quý công ty có thể căn cứ theo lịch hẹn để tớ lấy đăng ký kinh doanh.
Các bước để có thể hoàn tất thủ tục thành lập công ty trên tuy có vẻ đơn giản nhưng rất hay có thủ tục có thể phát sinh do quý khách hàng không nắm được quy trình vì chưa am hiểu luật . Để có thể thành lập công ty cổ phần một cách nhanh chóng và đảm bảo đúng thủ tục, không phát sinh quý công ty nên tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp. Việt Luật là công ty tư vấn luật uy tín liên quan đến doanh nghiệp đã có hơn 15 năm kinh nghiệm đặc biệt trong lĩnh vực thành lập công ty nói chung và loại hình cổ phần nói riêng. Việt Luật chưa một lần làm mất uy tín hay sự tin tưởng của khách hàng vào dịch vụ của mình qua đó tạo dụng được lòng tin và có thể trở thành một trong những công ty cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu hiện nay.

4. Dịch vụ tư vấn thành lập công ty cổ phần tại Việt Luật 

Đối với dịch vụ thành lập công ty cổ phần trọn gói giá rẻ tại Việt Luật, quý khách hàng luôn được hỗ trợ về mặt pháp lý cũng như những giai đoạn hoạt động đầu tiên. Trước khi thành lập công ty quý đơn vị sẽ được tư vấn về những vấn đề liên quan đến thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị:
 • Tư vấn cho quý công ty về các quy định pháp luật từ đây giúp quý công ty lựa chọn loại hình công ty phù hợp với yêu cầu, đặc điểm và cách thức mà mình mong muốn;
 • Tư vấn cho quý công ty về trình tự, thủ tục thành lập công ty; cách đặt tên công ty và check trùng tên; tư vấn về cách đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện; các ngành, nghề kinh doanh;….
 • Tư vấn cho quý công ty về vốn điều lệ, vốn pháp định, vốn ký quỹ tại ngân hàng đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện;
 • Tư vấn cho quý công ty về thủ tục làm con dấu công ty;
 • Tư vấn các vấn đề như cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động, điều hành, quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong công ty, phương thức góp vốn, các nội dung khác liên quan đến nội bộ công ty.
 • Tư vấn vấn đề như mua hóa đơn, đăng ký thuế ban đầu, sổ sách kế toán, mở tài khoản ngân hàng, sử dụng chữ ký số…
 • Hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty bao gồm: Biên bản cuộc họp trước khi thành lập công ty của các thành viên sáng lập, Giấy đề nghị thành lập công ty, danh sách thành viên sáng lập, Giấy ủy quyền thành lập công ty cho Việt Luật thực hiện các thủ tục
thanh-lap-cong-ty-co-phan
Dịch vụ thành lập công ty cổ phần
Trong quá trình thực hiện các thủ tục Việt Luật sẽ thay mặt quý công ty thực hiện các thủ tục với các cơ quan nhà nước như: nộp, rút, nhận hồ sơ; theo dõi tiến trình và thông báo kết quả hồ sơ; nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi thủ tục được hoàn tất; Soạn và nộp hồ sơ đăng ký dấu cho công ty; thực hiện thủ tục khác liên quan đến quá trình thành lập công ty.

Chi phí thành lập công ty

– Hiện nay chúng tôi đang áp dụng mức giá cực kì ưu đãi với khách hàng toàn quốc với mức giá thấp nhất, canh tranh nhất chỉ từ 300.000vnd/1 bộ hồ sơ , quý khách có thể xem thêm bảng giá dịch vụ doanh nghiệp tại đây

Thời gian thành lập công ty là bao lâu?

– Thường thì hồ sơ sau khi được chúng tôi soạn thảo, chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, thông tin do khách hàng cung cấp, kí duyệt hồ sơ và nộp online thì thời gian nhận được phản hồi từ chuyên viên tiếp nhận trong vòng 3 ngày là có kết quả khi hồ sơ hợp lệ
Đối với những công ty mới thành lập bước đầu đi vào hoạt động kinh doanh sẽ có những khó khăn trong mô hình tổ chức hoạt động hay quy chế, cách thức quản lý nhân sự. Việt Luật tin rằng có thể đồng hành giải quyết các khúc mắc với công ty để tìm hướng giải quyết các vấn đề trên. Cùng với đó chúng tôi có thể cung cấp các văn bản pháp luật cần thiết cho hoạt động công ty để tránh các rủi ro pháp lý trong quá trình hoạt động. Để có thêm sự hỗ trợ trong hồ sơ, thủ tục khác bạn vui lòng liên hệ với Việt Luật theo hotline: 0965.999.345/0985.989.256 hoặc tham khảo dịch vụ thành lập công ty trọn gói giá rẻ nhất hiện nay
Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận bài viết