Tự làm nhãn hiệu có cần đăng ký kinh doanh không

Nhãn hiệu đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thông qua nhãn hiệu, khách hàng và đối tác có thể nhận diện và đánh giá mức độ nổi tiếng của sản phẩm. Việc tự làm nhãn liệu liệu có được pháp luật cho phép và việc tự làm nhãn hiệu có cần đăng ký kinh doanh không? Việt Luật sẽ giải đáp cho bạn đọc thông qua bài viết sau đây.

tu-lam-nhan-hieu-co-phai-dkkd-khong

1. Vấn đề tự làm nhãn hiệu

– Nhãn hiệu là dấu hiệu mà khách hàng, người tiêu dùng hay đối tác kinh doanh nhìn thấy được thể hiện dưới dạng từ ngữ, hình ảnh, từ ngữ kết hợp với hình ảnh được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Đây là dấu hiệu để phân biệt hàng hoá của đơn vị doanh nghiệp này với đơn vị, doanh nghiệp khác.

– Khi làm nhãn hiệu thì doanh nghiệp không cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền tuy nhiên để được bảo hộ nhãn hiệu thì doanh nghiệp cần đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bởi lẽ, nếu đơn vị tự làm nhãn hiệu và không có đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì nếu hoạt động kinh doanh của đơn vị diễn ra thuận lợi, mọi người biết đến nhãn hiệu của đơn vị nhiều hơn. Dẫn đến tình trạng các đơn vị khác kéo nhau làm nhãn hiệu tương tự.

Lúc đó, hoạt động kinh doanh sản xuất của đơn vị ít nhiều bị ảnh hưởng và nguy hiểm hơn nếu đơn vị khác nhanh tay đi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu với nhãn hiệu tương tự, giống của đơn vị bạn. Thì bạn đã bị mất quyền với nhãn hiệu này dù đơn vị bạn là người tạo ra nhãn hiệu.

2. Vấn đề đăng ký nhãn hiệu

Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện:

Là dấu hiệu nhìn thấy được, có thể được thể hiện dưới hình thức chữ cái, hình vẽ, hình ảnh,…. Nhãn hiệu có thể được thể hiện bằng một màu sắc hoặc nhiều màu sắc.

Nhãn hiệu được đăng ký có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của đơn vị này với với hàng hoá, dịch vụ của đơn vị khác.

Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu:

  • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu.
  • Tài liệu, mẫu vật, thông tin thể hiện nhãn hiệu dự định đăng ký
  • Danh mục, sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp dự định sử dụng nhãn hiệu
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được công chứng
  • Hồ sơ chứng minh đã nộp phí, lệ phí.

3. Trình tự, thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

– Thời gian cơ quan nhà nước thẩm định hình thức: từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày doanh nghiệp nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

– Tiến hành thủ tục công bố Đơn trên Công báo của Cục sở hữu trí tuệ trong thời hạn 2 tháng

– Cơ quan nhà nước tiến hành thẩm định nội dung của nhãn hiệu trong vòng 9 đến 12 tháng

– Cơ quan nhà nước cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp sở hữu nhãn hiệu trong vòng  1 đến 2 tháng kể từ ngày có thông báo dự định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Việt Luật về vấn đề tự làm nhãn hiệu có cần đăng ký kinh doanh không. Mọi vướng mắc bạn đọc vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận bài viết