Hoạt động đăng ký tên miền

Đối với người tiêu dùng, tên miền là tên mà người tiêu dùng dễ dàng nhận biết, thay cho những tài nguyên Internet mà đa số được đánh địa chỉ bằng số. Thông qua tên miền, người tiêu dùng có thể liên hệ, truy cập vào website của doanh nghiệp một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Pháp luật quy định như thế nào về hoạt động đăng ký tên miền. Việt Luật sẽ tư vấn bạn đọc về hoạt động đăng ký tên miền thông qua bài viết sau đây.

1. Hoạt động đăng ký tên miền 

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền thiết lập trang thông tin điện tử và chịu trách nhiệm quản lý trang thông tin điện tử.

Khi thiết lập trang thông tin điện tử mà sử dụng tên miền “.vn” thì không cần thông báo với Bộ Bưu chính, Viễn thông.

Tên miền “.vn” là tên miền quốc gia cấp cao nhất dành cho Việt Nam. Những tên miền cấp dưới “.vn” có giá trị sử dụng như nhau để định danh địa chỉ Internet cho các máy chủ đăng ký tại Việt Nam.

Đăng ký tên miền “.vn”

– Hoạt động đăng ký tên miền được thực hiện với nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử. Những tên miền đăng ký trước thì được quyền sử dụng trước, ngoại trừ: Tên miền thuộc phạm vi ưu tiên bảo vệ theo quy định, tên miền được dành cho đấu giá,

Cơ quan, tổ chức, cá nhân được tự do lựa chọn nhưng phải đáp ứng điều kiện sau:

+ Tên miền không chứa cụm từ xâm phạm đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh, vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong,mỹ tục của dân tộc.

+ Tên miền phải rõ ràng, nghiêm túc, không gây hiểu nhầm  do tính đa âm, đa nghĩa của tên miền hoặc khi không dùng dấu trong tiếng Việt.

+ Đã có ít nhất một hoặc một dãy ký tự dưới tên miền cấp cao “.vn”.

+ Tên miền được phép chứa các ký tự từ a đến z; dấu gạch nối nhưng không ở vị trí đầu hoặc cuối, 0 đến 9; các ký tự tiếng Việt trong bảng chữ cái tiếng Việt và tất cả các ký tự được hệ thống máy chủ tên miền trên mạng chấp nhận.

+ Ở mỗi cấp thì tên miền tiếng Việt không quá 63 ký tự. Những tên miền dưới “.name.vn”phải đảm bảo tên miền là tên hoặc đi kèm tên là họ, tên đệm, nơi sinh, năm sinh của cá nhân.

2. Thủ tục đăng ký tên miền

– Kiểm tra tên miền mà doanh nghiệp muốn đặt đã tồn tại hoặc trùng với các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác không. Nếu không biết cách kiểm tra tên miền một cách chính xác thì doanh nghiệp có thể liên hệ Việt Luật để được hỗ trợ.

– Chuẩn bị hồ sơ ĐK tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” :

Đối với tổ chức:

· Thông tin về chủ thể: Tên, địa chỉ, số điện thoại, hộp thư điện tử.

· Thông tin về người quản lý và người quản lý kỹ thuật của tên miền.

· Thông tin về máy chủ DNS chuyển giao của tên miền.

Đối với cá nhân:

· Thông tin về chủ thể: Tên, năm sinh, địa chỉ, số giấy chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu, số điện thoại, hộp thư điện tử.

· Thông tin về máy chủ DNS chuyển giao của tên miền.

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại các cơ sở của Nhà đăng ký tên miền “.vn”:

– Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày cơ sở nhận được hồ sơ, nhà cung cấp tên miền “.vn” thông báo tới doanh nghiệp kết quả xử lý hồ sơ.

Trên đây là bài viết tư vấn của công ty tư vấn Việt Luật về vấn đề  quy định của pháp luật về hoạt động ĐK tên miền. Mọi vướng mắc liên quan đến hoạt động đăng ký tên miền bạn đọc vui lòng liên hệ đội ngũ chuyên viên tư vấn pháp luật của Việt Luật để được hỗ trợ, giải đáp: 19006199

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận bài viết