Thủ tục cấp lại giấy phép đăng ký kinh doanh

Bạn đang tìm hiểu về thủ tục cấp lại giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp của mình vì 1 lý do nào đó, bạn đang phân vân nên tự làm hay sử dụng đơn vị dịch vụ nào để tiết kiệm thời gian và công sức đi lại 1 cách tôi ưu nhất hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Đăng ký kinh doanh chính là văn bản cấp cho các chủ thể kinh doanh nhằm xác nhận doanh nghiệp có đủ điều kiện để kinh doanh các ngành nghề nhất định. Trong nhiều trường hợp khi hoạt động công ty, có thể làm mất hoặc có những thay đổi cần cấp lại đăng ký kinh doanh mới. Tuy là thủ tục phổ biến trong hoạt động doanh nghiệp nhưng các công ty vẫn không thể nắm rõ các quy định bởi pháp luật Việt Nam vẫn trẻ nên nhiều thay đổi trong thời gian ngắn. Bài viết dưới đây của Việt Luật mong rằng có thể giúp quý công ty hiểu rõ hơn về hồ sơ và trình tự thủ tục để thực hiện cấp lại đăng ký kinh doanh.

Điều kiện được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Khi đủ các điều kiện sau đây, các doanh nghiệp sẽ được cấp đăng ký kinh doanh:

Sơ đồ quy trình thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép đăng ký kinh doanh 

thu-tuc-cap-lai-giay-phep-dang-ky-kinh-doanh

Ngành nghề đăng ký kinh doanh mà các doanh nghiệp đăng ký không bị cấm đầu tư kinh doanh.

Các doanh nghiệp được tự do chọn các ngành nghề dự định kinh doanh tuy nhiên phải nằm trong các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Đối với những ngành nghề có điều kiện, khi doanh nghiệp muốn kinh doanh ngành nghề đó thì phải đáp ứng đủ các điều kiện của ngành nghề theo pháp luật. Đối với các ngành nghề cấm, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ không cấp đăng ký kinh doanh cho các ngành nghề này. Những ngành nghề hiện nay không có trong hệ thống ngành nghề của Việt Nam nhưng cũng không nằm trong danh sách ngành nghề bị cấm thì doanh nghiệp vẫn được phép xin đăng ký kinh doanh và phải thông báo lại với Tổng cục thống kê để thêm các ngành nghề vào hệ thống ngành nghề hiện nay.

Tên của doanh nghiệp cần được đặt theo đúng quy định.

Tên của doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh là cơ sở để phân biệt các doanh nghiệp với nhau. Đồng thời sử dụng trong tất cả các giấy tờ giao dịch, hóa đơn, chứng từ của doanh nghiệp vậy nên tên doanh nghiệp/công ty không được phép trùng hay dễ gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp/công ty đã được đăng ký.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh phải hợp lệ.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ là hồ sơ có đầy đủ giấy tờ theo quy định Luật Doanh nghiệp với nội dung được kê khai đầy đủ, minh bạch không giấu diếm. Mỗi loại hình doanh nghiệp và nội dung đăng ký ngành nghề khác nhau, doanh nghiệp cần nộp các loại giấy tờ khác nhau phù hợp với yêu cầu của pháp luật. Sau khi nhận đúng và đủ hồ sơ thì doanh nghiệp mới được cấp đăng ký kinh doanh.

Doanh nghiệp nộp đủ các lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định về phí và lệ phí. 

Một số điểm thay đổi trong thủ tục đăng ký kinh doanh tính đến 2020, các doanh nghiệp cần lưu ý:

 • Văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh không bắt buộc cần công chứng, chứng thực
 • Các doanh nghiệp không bắt buộc phải đóng dấu doanh nghiệp trong hồ sơ đăng ký kinh doanh
 • Các doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh hoàn tất phải công khai thông báo trên Cổng thông tin quốc gia theo đúng trình tự, thủ tục tuy nhiên doanh nghiệp được miễn phí công bố
 • Doanh nghiệp có thể thông báo mẫu dấu doanh nghiệp qua mạng mà không cần phải nộp hồ sơ giấy trực tiếp
 • Doanh nghiệp được phép chuyển loại hình cùng với đăng ký thay đổi
 • Doanh nghiệp được phép đăng ký địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính
 • Doanh nghiệp trong trường hợp giảm vốn điều lệ  thì không cần nộp báo cáo tài chính

Các trường hợp công ty cần cấp lại đăng ký kinh doanh 

Đăng ký kinh doanh bị mất, cháy, rách, nát hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác

Với trường hợp này doanh nghiệp gửi giấy đề nghị cấp lại đăng ký kinh doanh tới phòng đăng ký kinh doanh nơi đã cấp giấy đăng ký kinh doanh cho quý doanh nghiệp. Phòng đăng ký kinh doanh trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xin cấp lại đăng ký kinh doanh sẽ xem xét để cấp lại đăng ký kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

Trường hợp cấp lại do Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũ được cấp không đúng hồ sơ, trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật

Doanh nghiệp sẽ phải nộp hồ sơ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày phòng đăng ký kinh doanh có gửi yêu cầu đến doanh nghiệp yêu cầu hoàn tất hồ sơ để nộp theo đúng quy định khi có yêu cầu xem xét cấp lại đăng ký kinh doanh. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ và cấp lại đăng ký kinh doanh mới cho doanh nghiệp trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày phòng đăng ký kinh doanh nhận được đúng và đủ hồ sơ.

Trường hợp doanh nghiệp kê khai thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp không trung thực, chính xác

Đối với trường hợp doanh nghiệp không kê khai đúng thông tin và bị phát hiện, trước tiên phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo tới cơ quan nhà nước để có quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp. Sau khi có quyết định xử phạt của cơ quan nhà nước thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ có yêu cầu gửi đến doanh nghiệp yêu cầu làm lại hồ sơ để có thể cấp đăng ký kinh doanh mới. Trong thời hạn 3 ngày làm việc từ khi phòng đăng ký kinh doanh nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ từ phía doanh nghiệp, thì sẽ cấp lại đăng ký kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 

Doanh nghiệp ngày nay phát triển nhanh chóng nên thường có nhiều thay đổi như tên, địa chỉ, người đại diện hay thay đổi vốn. Trong những thay đổi như vậy dẫn đến việc doanh nghiệp cần thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh và cấp lại đăng ký kinh doanh mới.

Mọi trường hợp thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh có phải thay đổi con dấu?

 • Thứ nhất: Trường hợp doanh nghiệp thay đổi tên. Nội dung con dấu phải thể hiện được thông tin về tên và mã số doanh nghiệp. Do đó khi doanh nghiệp đổi tên công ty thì đồng thời phải thay đổi con dấu và đăng ký kinh doanh. Lưu ý khi doanh nghiệp đổi tên cần kiểm tra xem tên dự kiến có bị trùng lặp hay không. Sau khi có đăng ký kinh doanh mới và thay đổi con dấu, để con dấu được sử dụng thì doanh nghiệp phải làm thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.
 • Thứ hai: Thay đổi trụ sở công ty. Trụ sở doanh nghiệp chính là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp, là nơi doanh nghiệp tổ chức các hoạt động kinh doanh. Con dấu của công ty thường bao gồm cả thông tin trụ sở của doanh nghiệp. Vậy khi doanh nghiệp chuyển địa chỉ thì cần thay đổi đăng ký kinh doanh, và thay đổi con dấu của doanh nghiệp.
 • Thứ ba: Thay đổi loại hình công ty. Nhiều nguyên nhân có thể tác động dẫn đến việc doanh nghiệp phải thay đổi loại hình như không đủ số lượng thành viên tối thiểu của loại hình cũ, doanh nghiệp bắt buộc phải thay đổi loại hình, hay do mô hình hiện tại của doanh nghiệp không phù hợp với hoạt động kinh doanh, tình hình kinh tế của doanh nghiệp nên mong muốn đổi sang loại hình doanh nghiệp khác. Loại hình doanh nghiệp được thể hiện luôn ở tên của doanh nghiệp, vậy nên khi có thay đổi về loại hình doanh nghiệp vừa phải thay đổi đăng ký kinh doanh vừa phải thay đổi lại con dấu.

Trình tự thủ tục cấp lại đăng ký kinh doanh

Trình tự xin cấp lại đăng ký kinh doanh thường sẽ gồm 2 bước chính là chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở:

Bước 1: Hồ sơ cấp lại đăng ký kinh doanh:

• Giấy đề nghị cấp lại đăng ký kinh doanh (phụ lục II-20 – thông tư 20/2015/TT-BKHĐT)
• Đơn trình bày lý do mất giấy đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, nơi p đăng ký kinh doanh bị mất, cháy,.. (Nếu cơ quan đăng ký kinh doanh yêu cầu);
• Hợp đồng dịch vụ hoặc văn bản ủy quyền cho Việt Luật thực hiện thủ tục
• Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng minh nhân thân người thực hiện thủ tục
• Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký của doanh nghiệp
• Trường hợp công ty có những thay đổi trong nội dung đăng ký kinh doanh thì cần có biên bản họp và quyết định của công ty về thay đổi trên. Tùy thuộc vào mỗi loại hình công ty thì cách thức tổ chức họp hay biên bản và quyết định là khác nhau.

Bước 2: Trình tự cấp lại đăng ký kinh doanh bị mất

• Số lượng hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị: 01 bộ
• Cơ quan tiếp nhận và xử lý yêu cầu của doanh nghiệp: Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính
• Nộp hồ sơ đúng và đủ theo danh mục tới Phòng ĐKKD cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính
• Trong vòng 3 ngày làm việc Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét về tính hợp lệ của hồ sơ và cấp lại ĐKKD mới cho doanh nghiệp sau khi hồ sơ đủ và hợp lệ
• Theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận khi doanh nghiệp nộp đủ hồ sơ, doanh nghiệp sẽ đến nhận đăng ký kinh doanh mới hoặc doanh nghiệp có thể đăng ký nhận đăng ký kinh doanh mới qua Bưu điện.

Lưu ý: Khi có đăng ký kinh doanh mới thì đăng ký kinh doanh cũ sẽ tự động hết hiệu lực. Một số trường hợp nhất định khi đăng ký cấp lại đăng ký kinh doanh doanh nghiệp sẽ được yêu cầu xin xác nhận về việc mất đăng ký kinh doanh tuy nhiên việc xin xác nhận này tại công an là không cần thiết.

Mức xử phạt khi không có Giấy phép kinh doanh

Theo Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán … thì mức phạt doanh nghiệp vi phạm khi không có đăng ký kinh doanh là như sau:
• 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng với hoạt động kinh doanh hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh
• 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
• Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề thuộc danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Dịch vụ cấp lại đăng ký kinh doanh tại Việt Luật

Tại Việt Luật với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, chuyên môn tốt hơn nữa tận tâm khi cung cấp đến quý doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ. Khi quý doanh nghiệp có các nhu cầu về pháp lý doanh nghiệp như: Cấp lại đăng ký kinh doanh, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, Giấy phép đầu tư, kế toán,… doanh nghiệp có thể tìm đến chúng tôi.

Khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ cấp lại đăng ký kinh doanh tại Việt Luật, quý doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ chứng minh nhân thân và giấy tờ của doanh nghiệp còn lại toàn bộ thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước và hồ sơ sẽ được Việt Luật thực hiện giúp quý doanh nghiệp.

Đến với Việt Luật quý công ty sẽ nhận lại được:

• Việt Luật hướng dẫn chuẩn bị những thông tin liên quan đến thủ tục
• Việt Luật soạn thảo hồ sơ đăng ký xin cấp lại giấy phép đăng ký kinh doanh giúp quý doanh nghiệp
• Việt Luật nộp hồ sơ và nhận giấy phép mới sau đó sẽ bàn giao ngay kết quả công việc cho quý doanh nghiệp.

Phí dịch vụ cấp lại đăng ký kinh doanh của công ty tại Việt Luật

 •     Phí nhà nước:    200.000 VNĐ
 •     Phí đăng công bố:   260.000 VNĐ
 •     Phí dịch vụ: 800.000 VNĐ
 •     Thời gian: 07 ngày làm việc.

Trường hợp doanh nghiệp/công ty đang có những thay đổi, quý doanh nghiệp/công ty nên chú ý khi thực hiện các thủ tục để tránh những rủi ro sau này. Trên đây là hướng dẫn thủ tục để quý doanh nghiệp có thể xin cấp lại đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên để quý doanh nghiệp tránh những thủ tục phức tạp và đảm bảo thủ tục hồ sơ hợp lệ quý doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ cấp lại đăng ký kinh doanh của Việt Luật. Để có thể tham khảo nhiều hơn các dịch vụ quý công ty có thể liên hệ tư vấn với Việt Luật qua: 19006199 phím 5 hoặc truy cập: tuvanvietluat.com để biết thêm nhiều hơn các dịch vụ của chúng tôi.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận bài viết